RƯỢU VANG MINH NGUYỆT
0912.655.199
24 ngõ 81 đường Lâm Du - Long Biên - Hà Nội
Danh mục chính
Thông tin khách hàng

Khám phá thế nào là rượu ngon uống mãi chẳng say

Người xưa có câu, rượu ngon uống mãi chẳng say nhưng người cười một cái lại say cả đời. Vậy có phải rượu ngon thì uống không say? Để tìm hiểu uống có say hay không trước tiên ta phải tìm hiểu thế nào là cách thưởng rượu ngon.

Người mê rượu, lại ham chuộng cái đẹp trong văn hóa uống rượu tao nhã hẳn khó quên trường đoạn mà Tổ Thiên Thu luận về rượu với Lệnh Hồ Xung trong tiểu thuyết Tiếu Ngạo Giang Hồ của văn hào Kim Dung. Mượn miệng của nhân vật Tổ Thiên Thu, nhà văn Kim Dung đã đưa người đọc vào thế giới của văn hóa rượu mà cũng bác đại tinh thâm như lạc vào thế giới của các chiêu thức võ học vậy!

Nào là: uống rượu đất Phần phải dùng chén ngọc, để làm cho sắc rượu thêm phần rực rỡ; Rượu trắng ngoài quan ải phải uống bằng chén sừng tê thì mùi vị mới thuần mỹ phi thường; Rượu Bồ Đào thì phải uống chén dạ quang mới có hào khí; Rượu cao lương thì phải dùng chén “tước” bằng đồng xanh mà uống mới đủ cổ kính; lại như loại “Bách Thảo Tửu” vốn dĩ là thứ rượu ngâm với trăm loại hoa thơm cỏ lạ thì phải dùng chén bằng gỗ cổ đằng thì mùi thơm mới tăng lên bội phần... khiến cho Lệnh Hồ Xung, một kẻ quý rượu còn hơn cả sinh mệnh, tiếc rằng xưa nay chưa từng được tiếp cận với văn hóa ẩm tửu thú vị và đệ nhất công phu đến thế, cũng phải say sưa lắng nghe đến tròn mắt há miệng.Không chỉ ở xứ Á Đông, người Phương Tây cũng rất coi trọng rượu. Athos, nhà quý tộc hoàn hảo của Ba chàng lính ngự lâm, là người rất sành về rượu. Để giải hòa những xích mích và nối lại tình bạn keo sơn sau 20 năm xa cách, Athos đã chẳng chút lưỡng lự mà gọi ra bốn chai rượu champagne. Dù cho mọi người đều biết anh ta vốn đã bỏ rượu từ lâu và ghê sợ nó đến mức nào.

Văn hóa uống rượu của Phương Tây cũng hết sức phong phú và tinh tế với rất nhiều dòng rượu khác nhau. Đằng sau mỗi chai rượu vang hay whisky là cả câu chuyện lịch sử thăng trầm của một dòng họ và dân tộc. Chẳng thế mà đến Hollywood cũng phải sản xuất những bộ phim nổi tiếng về đề tài ấy, như tác phẩm điện ảnh lãng mạn “A Walk in the Clouds” do tài tử Keanu Reeves đóng vai chính. Nếu như trong văn hóa Trung Hoa xưa có Đỗ Khang được phong danh là Tửu Thần, thì Phương Tây (Hy Lạp cổ) cũng sẽ có Tửu Thần Bacchus, thật là “Đông - Tây đề huề”.

Cách phân biệt rượu vang ngon
Có hơn 2 cách đánh giá rượu vang thông thường là bằng vị giác và khứu giác. Nhưng bạn đã biết cách đánh giá rượu vang ngon bằng mắt thường chưa?
Cách nhận biết với rượu vang trắng từ 1-3 năm rượu thường có màu vàng nhạt, để rượu càng lâu năm màu càng đậm và ngon. Đối với rượu vang đỏ ban đầu sẽ có màu ruby nhưng càng về sau màu sẽ đổi sang  nâu đỏ và càng đậm càng ngon.

Ngoài ra có 3 cách đánh giá rượu bằng mắt thường khác nhau:
1.1 Xem xét màu sắc rượu
Đa số rượu vang thường có 3 màu là đỏ, trắng và hồng những điểm cần được nhận định là sắc thái, cường độ, và những thuộc tính bên trong mỗi loại màu. Để quan sát kỹ từng thuộc tính của từng loại rượu chỉ nên đổ ⅓ rượu vào ly thay vì đổ đầy ly như vậy sẽ dễ dàng quan sát màu sắc của rượu tốt hơn. Sau khi đổ ⅓ rượu vào ly có thể đặt rượu vào trong phông nền trắng và hơi nghiêng ly rượu về miệng ly để quan sát sắc thái, màu rượu rõ ràng hơn.

1.2 Độ trong của rượu
Đặt ly trước mặt làm sao để có thể nhìn xuyên qua rượu, trước tiên để ly rượu trước phông nền trắng sau đó đối chiếu rượu với ánh sáng dịu để quan sát. Không dùng ánh nắng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời hay rọi thẳng đèn vào ly rượu, trong trường hợp này có thể dùng ánh sáng từ cửa sổ chiếu qua. Thông thường rượu vang sẽ biểu lộ các mức độ khác nhau từ trong suốt đến mờ và cuối cùng là đục.

Độ trong của rượu vang còn được đánh giá trên thời gian ủ của rượu, thông thường rượu ủ từ 3 - 9 tháng màu sắc thường rực rỡ và trong suốt nhưng sau khi ủ rượu thời gian dài màu sẽ trở nên đậm hơn.

1.3 Độ đậm đà của rượu
Để xem và đánh giá được độ đậm và loãng của rượu hãy lắc nhẹ rượu lên thành ly sau đó đợi rượu bám lên thành ly và đợi rượu chạy xuống từ từ tạo thành đường nét như cánh cửa nhà thờ, rượu chảy xuống càng chậm, đường cửa nhà thờ càng rõ thì độ đậm đà của chai rượu càng cao rượu càng ngon. Tuy nhiên để cảm nhận hết độ đậm đà và kết cấu của rượu được hoàn tất và xác nhận lại bằng vòm họng .

Tin tức liên quan