RƯỢU VANG MINH NGUYỆT
0912.655.199
24 ngõ 81 đường Lâm Du - Long Biên - Hà Nội
Danh mục chính
Thông tin khách hàng

Thế nào là Tân Thế Giới và có sự khác nhau thế nào giữa Old Word Wine và New Word Wine?

Sự khác biệt trong rượu vang của Thế giới cũ và Thế giới mới đến từ các hoạt động sản xuất rượu vang (truyền thống) và từ ảnh hưởng của đất đai và khí hậu đối với nho.
Như ở nội dung trước Tóm tắt sơ lược lịch sử hình thành rượu vang cho người mới tìm hiểu chúng ta đã được biết tới khái niệm Tân Thế Giới và Thế Giới Truyền Thống (Old Word Wine), có khá nhiều người đã hỏi tôi rằng vậy định nghĩa chính xác về Old Word Wine là gì? Và làm sao để phân biệt rõ sự khác biệt của các dòng vang được sản xuất trong các khu vực này. Trong bài viết này tôi sẽ cung cấp cho các bạn một định nghĩa rõ ràng và dễ hiểu nhất để phân biệt được các yếu tố này. Nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Rượu vang thế giới cũ (Old Word Wine)
Rượu vang thế giới cũ là từ các quốc gia hoặc khu vực nơi sản xuất rượu vang (với nho Vitis vinifera ) có nguồn gốc đầu tiên.
Các quốc gia rượu vang thế giới cũ bao gồm: Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Áo, Hungary và Đức. Ngoài ra, dựa trên định nghĩa, các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Armenia và Moldova cũng có thể được coi là vùng rượu vang thế giới cũ!

Rượu vang thế giới mới (New Word Wine)
Rượu vang thế giới mới là từ các quốc gia hoặc khu vực nơi sản xuất rượu vang (và nho Vitis vinifera ) được nhập khẩu trong (và sau) thời đại khám phá.

Các quốc gia rượu vang thế giới mới bao gồm: Hoa Kỳ, Úc, Nam Phi, Chile, Argentina và New Zealand là các vùng rượu vang New World. Ngoài ra, dựa trên định nghĩa, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi và Nhật Bản là những vùng rượu vang thế giới mới.


Bản đồ các vùng rượu vang Thế giới cũ và Thế giới mới.

Rượu vang thế giới cũ có vị khác với rượu vang thế giới mới?
Có. Sự khác biệt trong rượu vang của Thế giới cũ và Thế giới mới đến từ các hoạt động sản xuất rượu vang (truyền thống) và từ ảnh hưởng của đất đai và khí hậu đối với nho.

Rượu vang Old World thường được mô tả là nếm nhẹ hơn, có ít rượu hơn, có độ axit cao hơn và nếm ít trái cây hơn

Rượu vang New World thường được mô tả có độ cồn cao hơn, ít axit hơn và nếm nhiều trái cây hơn

Mặc dù những mô tả chung giữa rượu vang New World và Old World, có rất nhiều trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này. Điều này là do các nhà sản xuất rượu vang có một số lượng kiểm soát hợp lý khi nói đến việc ảnh hưởng đến việc rượu vang cuối cùng sẽ có vị như thế nào. Gọi nó là một sở thích làm rượu vang nếu bạn muốn, nhưng nhiều khu vực trong Thế giới cũ có các quy tắc và quy định chỉ đạo các hoạt động sản xuất rượu vang mà cuối cùng phong cách rượu vang quyết định .

Ví dụ: nếu bạn tạo ra Malbec với các phương pháp sản xuất rượu giống hệt nhau ở Mendoza, Argentina và sau đó ở Cahors, Pháp, các loại rượu vang sẽ có vị tương tự nhưng không giống nhau. Trong trường hợp này, sự khác biệt là ở các điều kiện (khí hậu, microfauna, v.v.) của hai vùng.

SỰ THẬT THÚ VỊ: Một nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng của Mỹ với Malbec từ Argentina (Paul Hobbs của Viña Cobos) đã đến Cahors, Pháp để thực hiện một Malbec như mô tả ở trên. Nó được gọi là Crocus

 

Tin tức liên quan