RƯỢU VANG MINH NGUYỆT
0912.655.199
24 ngõ 81 đường Lâm Du - Long Biên - Hà Nội
Danh mục chính
Thông tin khách hàng

Sự phát triển của ly thưởng thức rượu qua các thời kỳ

Một chiếc ly thủy tinh có hoa văn, tạo hình thon thả như thác đổ, có chân ly và đế đứng.............
Một chiếc ly thủy tinh có hoa văn, tạo hình thon thả như thác đổ, có chân ly và đế đứng, hay chiếc ly sang trọng mà chúng ta thường dùng để thưởng thức các loại đồ uống yêu thích không phải lúc nào cũng là loại ly phù hợp nhất. Cũng như rượu vang, rượu mạnh và rượu mùi, các loại ly uống rượu trải qua nhiều giai đoạn lịch sử cũng mang trong mình rất nhiều câu chuyện thú vị.

Loại ly uống rượu đầu tiên được biết đến là loại ly đất sét có chân, ra đời tại Iberia thuộc Tây Ban Nha. Loại ly này được thiết kế với phần chân dày, đế tròn, phẳng, về sau đã được người Briston công nhận như chứng tích lịch sử đầu tiên trong bảo tàng nghệ thuật.

 

Ly Clay Goblet

Khi con người có những tiến bộ hơn trong khả năng chế tạo mỹ nghệ, ly rượu đất sét đã được thay thế bằng các chum gỗ (cốc vại làm bằng gỗ) ở thế kỉ X. Trong suốt thời kỳ đồ đồng, người Pheonic đã dạy người Briston chế tác ra hợp kim đồng, là nguồn gốc ra đời của những ly rượu làm bằng kim loại.
 

Ly Timber Tankard

 
Người La Mã cổ đại uống rượu nho từ các ly đơn giản làm bằng đất sét và bạc. Nghệ thuật dường như đi liền với tất cả mọi thứ trong cuộc sống của họ, bao gồm cả những ly rượu vang được chạm trổ tinh xảo, với họa tiết hoa lá. Ly uống rượu thời kỳ này vẫn còn nhiều nét tương đồng với ly làm từ đất sét. Sự thay đổi chế độ ở thế kỉ thứ V sau Công nguyên không chỉ phân cấp rõ rệt giữa các tầng lớp xã hội mà còn là phân cấp trong việc sử dụng các loại ly uống rượu.
 

Ly Broze Tankard

Ly rượu nông làm bằng bạc với chân để nhỏ đã được các tầng lớp quý tộc như địa chủ, hoàng gia, giáo hoàng, giới nghệ sĩ sử dụng. Trong khi đó, tầng lớp thấp hơn như lao động chân tay, thợ mộc và đồng giai cấp thì sử dụng những loại ly bằng đất sét.
 

Ly bạc

Khi Saxons xâm chiếm châu Âu, họ đồng thời đã mang tới kĩ thuật chế tác những ly thủy tinh tinh xảo cùng với đồ uống rượu làm từ sừng động vật – những chiếc sừng rỗng lấy từ động vật được tinh chế để cầm nắm và có thể dựng được chất lỏng chứa cồn.
 

Ly bằng sừng động vật

Kiểu dáng cũng như chất lượng loại ly uống rượu này được phân cấp từ những loại sừng đơn giản của bất kì loại động vật nào cho đến sừng của các loài động vật quý hiếm được khảm vàng và đá quý. Các loại ly làm từ sừng động vật có lẽ là vật dụng tồn tại lâu dài trong xã hội cổ đại. Các thiết kế ly uống rượu từ sừng đạt tới sự tinh xảo còn trên cả thủy tinh và thực sự khẳng định được chỗ đứng riêng. Sừng động vật đã được sử dụng rộng rãi xuyên suốt thế kỉ thứ VIII và IX sau Công nguyên cho đến khi các nhà thờ thiên chúa giáo đã phát lệnh cấm ban hành và sử dụng chúng trong đạo của họ.
 

Ly vang trắng

Ly vang đỏ

Ly rượu Brandy có cùng thiết kế thân lớn nhưng chân cầm rất ngắn. Sở dĩ có sự khác biệt này là bởi vì các loại rượu Brandy sẽ cho mùi vị tuyệt nhất khi uống ẩm và ly Brandy, ly Snifters hay Brandy Balloon được thiết kế để cho phép hương nồng của rượu chạm vào môi, nhiệt từ bàn tay sẽ từ từ ủ ấm rượu từ đáy ly lan tỏa dần lên thành ly. Ly dành để uống rượu trắng không chỉ hẹp với thiết kế thân ly bé hơn, mà hình dáng còn thanh mảnh như bông hoa uất kim hương.
 

Ly Brandy Balloon

Rượu trắng luôn luôn được uống lạnh, do đó hai yếu tố chính quyết định lớn đến việc giữ nhiệt độ thấp cho rượu đó là hình dáng bông hoa uất kim hương sẽ giảm thiểu phạm vi tiếp xúc bề mặt rượu đến không khí, nhờ vậy sẽ giữ được rượu lạnh lâu hơn. Thân ly nhỏ hơn cũng sẽ góp phần hạn chế thân nhiệt truyền từ bàn tay sang rượu. Ly rượu Hock là ly được dùng phổ biến nhất để uống rượu trắng, được thiết kế dành riêng cho chế độ Đức cũ. Ly rượu với phần thân có màu cùng phần chân trơn hoặc xoắn thường, được bán theo cả bộ có nhiều màu khác nhau.

Hock Glass

Ly rượu champagne thường được thiết kế dưới hai kiểu dáng – ly nông hoặc ly dạng ống. Ly vang nông là ly rượu với phần miệng rộng bè gắn trên chóp một chân đế dài và rộng. Trong khi đó ly dạng ống thì cao hơn với thân ống thanh mảnh nhỏ nhắn cùng với thiết kế miệng nhỏ hẹp. Hình dáng này nhằm tạo nên vẻ đẹp huyền ảo cho những sóng rượu lấp lánh bọt khí li ti khi thưởng thức. Thân ống hẹp sẽ giữ lại được bọt khi cho đến giọt rượu cuối cùng. Ly dạng ống cũng mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao hơn, do đó được sử dụng rộng rãi hơn ly nông. Và tất nhiên là nó cũng chiếm ít diện tích hơn trên các giá treo ly.
 

Ly champagne

Ngoài ra, chúng ta còn được biết đến loại ly đa chức năng được sử dụng nhiều trong các nhà hàng quán bar để tiết kiệm chi phí. Loại ly đa năng này đáp ứng được cả nhu cầu khi nếm rượu, trên bàn nhậu, hay các tiệc đứng bình dân, nhưng dù sao cũng không nên hiện diện trên các bàn tiệc sang trọng.
 

Old Fashioned

Ly Sherry nhỏ thường được thiết kế riêng cho các loại đồ uống mạnh như các dòng rượu nặng từ Tây Ban Nha, rượu Poocdo, rượu mạnh, hay các shot rượu. Thường thì những chén nhỏ này có thành chén phẳng và chi chứa 1 lượng nhỏ chất lỏng phục vụ vừa đủ cho một ngụm rượu uống nhanh, khoảng 120ml.
 

Ly short

Để uống rượu whiskey, ta có ly Roly Poly, ly Old Fashioned hay ly Tumbler. Một ly Whiskey hay Scotch tuyệt hảo sẽ làm tăng thêm sự lãng mạn ấm áp cho 1 buổi tối lạnh ướt đẫm. Chính vì vậy, việc sử dụng loại ly phù hợp dành riêng cho nó là điều vô cùng quan trọng. Thứ chất lỏng đặc sánh đó nên được thưởng thức từ chiếc ly có thành rộng để chất lỏng khẽ chạm vào môi, chan chứa vị nồng ấm, sực lên mũi qua mỗi nhấp rượu.
 

Ly martini (chuyên uống cocktail)

Dù là uống nguyên chất hay pha chế loãng với đá lạnh, chúng ta cũng chỉ nên rót rượu đầy khoảng s ly rượu. Khoảng trống còn lại trong ly sẽ tạo điều kiện cho oxy tương tác trực tiếp với mùi và vị, khiến cho thức uống trở nên đằm lại và say đắm hơn. Chế thêm chút xíu nước cất sẽ góp phần làm dịu đi độ cồn nồng nặc của Whiskey và Scotch, còn đá sẽ khuấy động lên từng tầng hương vị ẩn chứa trong từng lớp cồn. Lý tưởng nhất, dừng nuốt ngay ngụm rượu bạn vừa nhấp, mà hãy dùng lưỡi di chuyển chất lỏng trong khoang miệng để cảm nhận và thưởng thức được hết hương vị độc đáo riêng biệt của sự kết hợp giữa muối và khói nồng của một ly scotch được ủ lâu năm.

Và tốt nhất, hãy tránh việc sử dụng các loại ly được sản xuất đại trà theo lô, vì chúng thiếu đi sự tinh xảo và sẽ khiến hương vị của rượu bị giảm đi đáng kể. Mạnh tay chi tiền cho một ly rượu cao cấp sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm cao cấp và tuyệt vời hơn.

Nói về các loại thức uống phụ chế như cocktails, ly uống rượu được nâng lên một tầm cao hoàn toàn mới. Mùi vị, cấu tạo và màu sắc được hoa quyện, fan khuấy vào nhau một cách hoàn hảo. Đỉnh cao và hào hứng nhất là khi hai hoặc nhiều hơn các loại chất cồn lỏng được kết hợp tinh tế và được pha chế trong bình làm bằng kim loại hay thủy tinh được nhẹ nhàng rót vào trong một ly nhiều đá, hmm, ngon tuyệt!

Ly được dùng để uống Martini hay các loại Cocktails khác thường có dáng miệng chữ V mở rộng. Với những chiếc ly như thế, chúng ta có thể quan sát được các cấp độ màu sắc của đồ uống. Hình dáng của những ly này cho phép chúng ta sử dụng nhiều vật trang trí nhỏ xinh để điểm tô thêm cho ly rượu trở nên sinh động.

Ly cao như Tom Collins và Hurricane là lựa chọn phù hợp nhất cho các loại đồ uống với nhiều đá lạnh như Rum, Vodka, Gin và các logi Cocktails.

Daiquiris và Margarita được phục vụ trong các loại ly chuyên dụng là có mục đích của chúng. Những loại ly này thường có thân bầu cùng với miệng ly nông và thành lỵ rộng. Các loại đồ uống pha chế sẽ được rưới nhẹ lên đá lạnh cùng với những món đồ trang trí nhỏ xinh bắt mắt – đồ uống sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn với sự dàn trải màu sắc tinh tế có sắp đặt. Những chiếc ly như thế này cũng để phục vụ mục đích giữ đồ uống lạnh lâu hơn mà không bị nhạt đi vì đá tan nhanh.
































 

Tin tức liên quan