RƯỢU VANG MINH NGUYỆT
0912.655.199
24 ngõ 81 đường Lâm Du - Long Biên - Hà Nội
Danh mục chính
Thông tin khách hàng

Rượu vang Chile quá trình hình thành và phát triển

Chile có thể là một quốc gia thuộc Thế giới Mới, nhưng đừng gọi ngành công nghiệp rượu vang của nó là non trẻ. Mặc dù...
Được biết đến là một trong những cái tên rượu vang được săn đón thuộc Tân thế giới. Vang Chile với hương vị hòa quyện giữa cái nay và xưa, giữa cái cá tính và quý phái hài hòa. Và bạn đang bắt đầu tìm hiểu và say mê hương và vị nồng nàn của chúng. Nhưng giữa hàng nghìn, hàng trăm thương hiệu, cửa hàng, chủng loại,… Bạn vẫn chưa biết chọn lựa thế nào?

Chile có thể là một quốc gia thuộc Thế giới Mới, nhưng đừng gọi ngành công nghiệp rượu vang của nó là non trẻ. Mặc dù đã có sự bùng nổ về chất lượng rượu vang Chile xuất hiện ở khắp các tiểu bang trong 30 năm qua, những cây nho đầu tiên của nó đã được trồng vào đầu những năm 1500. Những người nhập cư châu Âu đã mang nhiều giống cây hơn, đặc biệt là từ Bordeaux, đến Chile vào những năm 1800. Cho đến những năm 1990, hầu hết rượu vang của đất nước được tiêu thụ bởi cư dân của nó. Khi các nhà sản xuất rượu vang Chile bắt đầu xuất khẩu nhiều rượu vang hơn, thế giới đã chú ý đến cả chất lượng và giá trị của ngành sản xuất rượu vang Chile.Ngành công nghiệp rượu vang của Chile được thành lập dựa trên sự đa dạng, đó là lý do tại sao cái nhìn tổng quan về khí hậu, nho và các vùng của Chile hầu như không thể hiện được hết những gì đất nước thú vị này mang lại. Dải đất hẹp này có thể tạo ra những ánh sáng lấp lánh trong lễ hội, những màu trắng sắc nét và tươi mới, và những màu đỏ đậm, đẳng cấp thế giới, cộng với mọi phong cách ở giữa.
Hãy sẵn sàng để có một chuyến đi về phía nam của đường xích đạo.

Vang Chile được biết đến như 1 làn gió mới trong ngành sản xuất rượu vang. Tuy nhiên cái chất riêng và hương vị của vang Chile vẫn có chút hơi khác so với các nươc Châu Âu. Chính điều này đem đến cho vang Chile một sự khác biệt hơn mà không phải ai cũng biết.
Chất lượng và thương hiệu của vang Chile dần dần được khẳng định. Bằng chứng là Chile đứng thứ 7 thế giới trong việc sản xuất rượu vang. Và thuộc top 5 những đất nước có sản lượng vang được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Tại Chile có hơn 250 nhà sản xuất và xuất khẩu vang. Mục tiêu mang vang Chile đến rộng rãi hơn với tất cả người dùng trên toàn thế giới.
 

CÁC VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG CHÍNH Ở CHILE


Các vùng sản xuất rượu vang đa dạng của Chile chủ yếu bao gồm các thung lũng chạy theo hướng đông-tây, giúp kéo các dòng hải lưu từ Thái Bình Dương đến các vườn nho làm mát và giữ được độ chua vào ban đêm, ngay cả ở những khu vực sản xuất rượu vang nóng nhất.
Các vùng sản xuất rượu vang chất lượng và lâu đời nhất của Chile chủ yếu nằm ở Thung lũng Trung tâm, xung quanh và trong thành phố Santiago. Thung lũng Maipo nằm ngay phía nam của thành phố và là quê hương của một số loại rượu vang Cabernet Sauvignon mang tính biểu tượng nhất của Chile. Điều kiện khô ráo, đầy nắng sẽ làm chín hoàn toàn nho Cabernet Sauvignon, một số trong số đó được trồng ở độ cao hơn ở chân núi Andean, thu được lợi ích của độ cao. Carménère và Merlot cũng được tìm thấy trong các vườn nho của Maipo, khiến một số người gọi nó là “Bordeaux của Chile.”Phía nam của Thung lũng Maipo là Thung lũng Rapel, được chia thành Thung lũng Cachapoal và Thung lũng Colchagua. Khu vực thứ hai này là một nơi đáng xem, đặc biệt là đối với Carménère đẳng cấp thế giới, được chế tác tốt. Trong khi Cabernet Sauvignon vẫn nhiều hơn Carménère ở vùng ấm áp này ở rìa dãy núi ven biển của Chile, các nhà sản xuất rượu vang đang tạo ra những ví dụ thú vị về sự đa dạng ở đây.

Mặc dù Thung lũng Casablanca có nhiều đồi núi mát mẻ mới chỉ sản xuất rượu vang chất lượng trong 30 năm, nhưng nó đã nhanh chóng trở thành nguồn cung cấp rượu vang trắng giòn của đất nước. Casablanca nằm từ Thái Bình Dương chỉ có 20 dặm, kéo dài chín thời gian và làm cho nó một căn nhà tuyệt vời cho giống mát khí hậu như Sauvignon Blanc, Chardonnay, và Pinot Noir.

Phía nam của Thung lũng Maipo là Thung lũng Rapel, được chia thành Thung lũng Cachapoal và Thung lũng Colchagua. Khu vực thứ hai này là một nơi đáng xem, đặc biệt là đối với Carménère đẳng cấp thế giới, được chế tác tốt. Trong khi Cabernet Sauvignon vẫn nhiều hơn Carménère ở vùng ấm áp này ở rìa dãy núi ven biển của Chile, các nhà sản xuất rượu vang đang tạo ra những ví dụ thú vị về sự đa dạng ở đây.

Mặc dù Thung lũng Casablanca có nhiều đồi núi mát mẻ mới chỉ sản xuất rượu vang chất lượng trong 30 năm, nhưng nó đã nhanh chóng trở thành nguồn cung cấp rượu vang trắng giòn của đất nước. Casablanca nằm từ Thái Bình Dương chỉ có 20 dặm, kéo dài chín thời gian và làm cho nó một căn nhà tuyệt vời cho giống mát khí hậu như Sauvignon Blanc, Chardonnay, và Pinot Noir.

Các cấp độ của rượu vang Chile

Nếu bạn là một người yêu vang và sành vang, chắc hẳn bạn không thể nào bỏ qua những chai vang Chile ấn tượng và thú vị này. Tuy nhiên để chọn lựa được một chai vang phù hợp với đẳng cấp, mục đích và khẩu vị của mình. Bạn cần có chút kiến thức về các loại vang Chile và các cấp độ của chúng. Qua bài viết này, hy vọng đã giúp các bạn có thêm thông tin và kiến thức cho mình.

Cấp độ 1: Garatia de Origen (Varietal hoặc Estate hoặc Classico)

Đây được biết đến là loại vang trẻ, không qua quá trình ủ và lên men bên trong các thùng gỗ hoặc thùng inbox tại nhà xưởng. Loại vang này thường được sử dụng ngay trong năm đầu hoặc năm thứ 2 kể từ sau khi đóng chai. Tiêu biểu như Varietal Wine, Vineyard Selectio hoặc Classico.

Cấp độ 2: Vino de Crianza (Selection)

Đây là loại vang sở hữu chất lượng cao hơn loại cấp độ 1. Không được ủ hoặc chỉ được ủ từ 3 – 6 tháng bên trong các thùng gỗ sồi. Mùi vị của rượu ẩn chứa bên trong các thùng gỗ nên có hương vị đậm đà hơn và thơm ngon hơn so với các loại Varietal. Nếu bảo quản tốt các chai vang thuộc cấp độ này có thể lưu trữ đến 30 tháng.

Cấp độ 3: Reserva

Rượu vang được xếp vào cấp độ này thường được xem là ngon của Chile. Vang Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi từ 6 – 8 tháng. Sau đó tiếp tục được bảo quản bên trong chai 6 tháng nữa trước khi đưa ra thị trường. Vì vậy mùi vị của các loại vang này thường đậm đà và thơm ngon hơn hẳn. Nếu bảo quản ở nhiệt độ tốt các chai vang Reserva có hạn sử dụng lên đến 4 năm.

Cấp độ 4: Gran Reserva

Đây được đánh giá là những chai vang hạng ngon của Chile mà bạn nên một lần để cảm nhận được sự khác biệt. Loại vang này sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi từ 12 – 18 tháng. Sau đó tiếp tục được bảo quản bên trong các chai vang từ 1 – 2 năm. Vì vậy trung bình 1 chai vang Gran Reserva có niên hạn từ 2 – 3.5 năm trước khi được bán ra thị trường. Chính điều này đã làm cho vang Chile có hương vị tốt hơn và hấp dẫn hơn.

Cấp độ 5: Wine Maker (Premium Wines/ Limited Edition/ Gran Cuvee hoặc Family Collection)

Trên cả các loại vang Gran Reserva, bạn có thể tìm đến những chai vang này. Đây là những chai vang có chất lượng được đánh giá khá cao. Chúng được sản xuất từ những giống nho tuyển chọn kỹ lưỡng từ những vùng trồng nho chất lượng. Để nhấn mạnh chất lượng và giá trị của chai vang. Nhà sản xuất còn in trên chai thông tin loại nho, vùng trồng nho và sản lượng thu hoạch của giống nho đó. Như một lời khẳng định về tiêu chuẩn chất lượng nguyên liệu sản xuất. Vang này được ủ trong thùng gỗ sồi với thời gian tương đương Gran Reserva hoặc nhiều hơn vài tháng. Tuổi thọ của những chai vang này có thể lên đến 8 năm.


Cấp độ 6: Icon Wines/ Ultra Premium

Đây là những chai vang thuộc vào hạng cao cấp nhất của Chile. Chúng thuộc dạng cực hiếm mà không phải bất kỳ mùa nho nào cũng có thể tạo ra các chai vang quý này. Những chai vang Icon Wines này được làm từ những trái nho chất lượng nhất của vùng trồng nho cao cấp nhất. Tuổi đời của cây nho phải ít nhất 20 năm và có vườn nho lên đến cả thế kỷ. Các chai vang này thường được sản xuất từ 2 – 4 loại nho pha trộn cùng nhau. Được ủ trong thùng gỗ sồi 18 – 24 tháng. Sau đó được ủ tiếp trong chai từ 24 – 30 tháng trước khi được bán ra thị trường


 

Tin tức liên quan