RƯỢU VANG MINH NGUYỆT
0912.655.199
24 ngõ 81 đường Lâm Du - Long Biên - Hà Nội
Danh mục chính
Thông tin khách hàng

Mùa xuân thưởng thức rượu vang Rose Pháp

Thông thường người làm rượu chỉ cho nước ép và vỏ nho tiếp xúc trong thời gian rất ngắn so với cách làm vang đỏ để tạo màu rượu nhạt. Nếu như trong quá trình làm rượu đó
Mùa nào thức nấy - cầu ngạn ngữ Việt Nam này hóa ra lại cực kỳ đúng đối với xứ Pháp, cái xứ tưởng chỉ toàn uống vang đỏ với pho mát quanh năm. Xứ Tây cũng có các loại rau trái cá mú theo mùa, thế nên thức uống cũng phải thay đổi theo cho phù hợp. Nếu như vang đỏ thường được dung nhiều vào những mùa lạnh và nhiều mưa như mùa thu và mùa đông, thì từ lúc mùa xuân dân Pháp chuyển sang uống rosẻ cho đến hết mùa hè.

Vậy Rosé là gì? Và tại sao nó lại được yêu thích đến vậy? 

 
Không biết rose được bắt đầu sản xuất từ khi nào nhưng truyền thuyết cho ràng rose là loại rượu được người Ai Cập cổ đại sản xuất sớm nhất trong lịch sử, trước cả rượu vang đỏ. Vì máy móc và kỹ thuật lên men cho phép rượu vang đỏ có màu đỏ đậm như ngày nay thì chỉ mới xuất hiện trong lịch sử cận đại mà thôi. 
 
Rose mang hầu hết nét đặc trưng của vang trắng như tươi mát, quyến rũ, thơm mùi hoa trái, cộng thêm một chút dấu ấn của vang đỏ như vị tannin dịu nhẹ từ vỏ nho. Rose có thể từ loại khổ chua đến bản ngọt tùy theo truyền thống của từng vùng làm rượu. 
 
Các màu cơ bản của rose NNKO 
 
Khởi thủy, tên gọi rosé trong tiếng Pháp có thể xuất phát từ màu hồng nhạt của nó. Nhưng nói như thế không hẳn là rose phải có màu hồng nhạt, vì rose có thể có màu đỏ sang cho tới màu cam lợt, tùy theo giống nho hoặc kỹ thuật của từng xứ làm rượu khác nhau mà thành. 
 
Về cơ bản, rượu rosé cùng được sản xuất với cách thức tương tự như rượu vang đỏ, có nghĩa là chỉ sử dụng những giống nho đỏ, nghiền thành musein rồi cho lên men với xác nho để lấy màu rượu. Nhưng bí quyết của vùng rose đó chính là thời gian. Thông thường người làm rượu chỉ cho nước ép và vỏ nho tiếp xúc trong thời gian rất ngắn so với cách làm vang đỏ để tạo màu rượu nhạt. Nếu như trong quá trình làm rượu đó, giai đoạn lên men tiếp xúc (skin - contact fermentation) từ khoảng hai tuần đến một tháng thì quá trình làm rose thời gian này chỉ độ vài ba ngày đến một tuần để đạt được màu bóng nhạt mong muốn trong khi không cần tạo ra quá nhiều vị tannin cho rượu. 
 
Ngoài ra, còn có cách sản xuất rose khác phổ biến ở Pháp từ một mẻ vang đỏ gọi là phương pháp saignée (nghĩa den trong tiếng Pháp là chảy máu). Đó là phương pháp mà như làm rượu chiết xuất bớt rượu thô từ một thùng ủ vang đỏ đang trong quá trình lên men. Khi đó rượu vang đỏ sẽ trở nên đậm đà hơn, còn từ loại rượu thô rút ra đó họ thu được rose. 
 
Nhiều quan niệm cho rằng rose là thứ rượu pha trộn giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng, nhưng hãy nhớ ràng không hề có cách thức làm rose nào như thế được chấp nhận trong giới làm rượu. 
 

Vùng đất Provence nơi sản xuất rượu Rose

 
Pháp chính là quê hương của rosé và là nơi rosẽ được coi trọng như những loại rượu khác. Miền Nam nước Pháp, đặc biệt là vùng Provence - thủ phủ của rose là nơi sản xuất và tiêu thụ rosẽ lớn nhất. Provence chiếm tới 30% sản lượng rose của Pháp và khoảng 6% sản lượng của toàn thế giới. Rose chiếm tới 90% sản lượng rượu của vùng này. Ngoài ra các vùng phía Nam Không, Sud - Ouest (tây nam) hay Anjou (thung lũng Loire) cũng là các vùng sản xuất vang rose truyền thống 
 
Provence là một vùng ở phía Đông Nam nước Pháp, giáp với công quốc Monagoya lals, nằm trên bờ biển bắc Địa Trung Hải. Vùng đất này nói tiếng với những cánh đồng hoa oải hương bạt ngàn, nơi có những địa danh nổi tiếng như thành phố hải cảng tai tiếng Marseille, vùng Saine Tropez - nơi nghỉ dưỡng của tầng lớp giàu có và các ngôi sao thế giới, Nicc thành phố du lịch, và Cannes - thủ đô phim ảnh và festival của thế giới, 
 
Provence là vùng đất của nghệ thuật và lịch sử, nơi vẫn còn nhiều kiến trúc mang vết tích La Mã cổ đại thu hút nhiều nghệ sĩ có tên tuổi sáng tác, bao gồm cả những danh họa lừng danh như Monet hay Renoir. Lịch sử của Provence có từ năm 600 TCN, và đến thế kỷ thứ hai Công nguyên, Provence (lúc đó có tên là Provincia) thuộc một tỉnh La Mã tên là Gallia Narbonensis gồm thủ đô Aquae Sexriae (ngày nay là Aix - cn - Provence), và thành phố Massilia (ngày nay là Marscille) có tiếng với các vụ mùa olive, nho và rượu vang. Đến khoảng cuối thế kỷ XV. vùng này chính thức thuộc về Pháp. 
 
Vùng Provence có khí hậu đầy nắng và gió, nhiệt độ ấm quanh năm, rất phủ hợp cho du lịch và nghỉ dưỡng. Thế nên vào những mùa lạnh, dân Pháp ủn ùn kéo xuống Provence là vì vậy. Những bờ biển trải dài, những hải cảng tấp nập du thuyền, khí hậu biển, hải sản tươi ngon, các món ăn địa phương, và sắc hồng rose của rượu vang là những hấp dẫn không thể chối từ. Bạn có thể tìm thấy bóng dáng của những điều này trong cuốn tiểu thuyết ngắn trữ tình Bonjour Tristesse (Buồn ơi chào mi) của nữ văn sĩ Françoise Sagan viết ra khi mới mười bảy tuổi. 
 
Provence nổi tiếng với loại rosẻ khô (sce) làm từ nhiều giống nho, tiêu biểu là Mourvedre, Grenache, Cinsault hoặc Syrah. Phổ biến nhất là tên gọi rose Cotes - de Provence chiếm hầu hết sản lượng của vùng, với hình dáng chai với những đường cong uốn lượn rất dễ nhận biết. Nhưng ngôi sao sáng nhất của Provence, nói tiếng với loại rosẻ chất lượng cao là AOC Bandol một làng nhỏ nằm trên bờ biển phía Đông Marseille. Ngoài ra còn có Coteaux dAix - en- Provence, Coteaux Varois vv, cũng là những vùng làm rose có tiếng.
 
Ngoài Provence ra thì những vùng làm rượu khác của Pháp cũng có sản xuất rose với nhiều phong cách khác nhau, tiêu biểu như: 
 
Alsace: sản lượng vang rosẻ từ giống Pinot Noi trong vùng tuy khiêm tốn nhưng rượu sủi bọt Crémant d’Alsace rosẻ từ giống nho nói trên thì rất phổ biến. 
 
Bordeaux: Bordeaux rosé (từ tất cả các giống nho) và Bordeaux clairet (từ giống Merlot là chính) là hai appellation rosẻ của vùng. Đặc biệt là loại clairer có màu đỏ sậm hơn rosẻ nhưng nhạt hơn vang đỏ được coi là giống màu với loại rượu rosẽ đầu tiên trong lịch sử. Ngoài ra vùng Bordeaux còn sản xuất ruợu sủi bọt Crémant de Bordeaux rosé. 
 
Burgundy: appellation Marsannay & Côte de Nuits làm ra rosé từ giống nho khá đỏng đảnh Pinot Noir, dù rằng hơi khó tìm chúng ở Pháp. 
 
Champagne: tại xứ làm rượu vang sủi bọt nổi tiếng nhất thế giới này, loại Champagne rosé từ giống nho vỏ sậm họ Pinot chiếm một phần nhỏ nhưng quan trọng.
 
Loire: xử làm vang trắng nhưng các vùng xung quanh Anjou thì chuyên sản xuất loại rosć có gout hơi ngọt như Cabernet d’Anjou, Rosé - d’Anjou, Chinon từ giống nho Cabernet France, Cabernet Sauvignon, Gamay. 
 
Rhône: appellation Tavel là rosć khó có danh tiếng ở vùng miền Nam thung lũng Rhône. Ngoài ra còn có appellation Côtes du Rhône. Các giống nhỏ được làm rosé như Grenade, Cinsault, Mourvèdre, Syrah. 
 
Sud - Ouest (Tây Nam): appellation Fronton từ các giống nho Negrette, Syrah, Gamay, Tannat và Cabernet Franc, Buzet le Lys từ các giống nho Merlot và Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, hay Gaillac là loại rosé sủi bọt nhẹ từ giống Duras, Braucol, Gamay, Syrah, Cabernets, Merlot. 
 
Ngoài các AOC kể trên đây, ở Pháp còn có rất nhiều VDP sản xuất rosé từ các giống nho Merlot, Gamay, Cabernet Sauvignon đơn lẻ hoặc pha trộn mà tiêu chuẩn ít có bị kiểm soát gắt gao như các vùng AOC. 
 
Bên ngoài Pháp, nước Mỹ là nơi sản xuất cũng là thị trường tiêu thụ rose lớn nhất, tiếp theo là các nước xứ Địa Trung Hải như Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp. Rosé của Mỹ (dược gọi là blush wine) là loại vang để uống, có vị ngòn ngọt từ giống nho Zinfandel của vùng California. Với sự hiện diện ngày càng nhiều hơn của rose Pháp xuất khẩu, hiện nay Mỹ và thị trưởng thế giới đã cùng chú ý và coi trọng rosẻ hơn, chứ không phải chỉ quan niệm rose là loại rượu dễ uống chất lượng chỉ tàm tạm và dành cho phụ nữ và giới trẻ như trước đây nữa. 
 

 Cách thưởng thức rosé 

 
Rose là loại rượu rất hợp để giải khát. Một hớp rosẻ mát lạnh có thể ngay lập tức xua tan đi cái nóng nực phiền muộn của mùa hè, trong khi lại có thể mang lại một chút nắng ấm mùa xuân trong tiết trời se lạnh. Thế nhưng, để khám phá hết đặc trưng của rose thì không có gì tốt hơn bằng cách kết hợp với các món ăn. Thật ngạc nhiên là rose là loại rượu vang có thể pair với rất nhiều loại thức ăn phong phú, mà vang đỏ hay vang trắng một mình không thể so sánh được. Ta có thể pair rose với các món ăn từ khai vị như salad rau củ, rau củ nướng; các món chính như các loại thịt đỏ, gia cầm, đồ nướng hải sản, pho mát: thức ăn nhanh (banh mi kẹp burger, hot dog) cho đến đồ tráng miệng như trái cây hay các loại bánh ngọt. Rosé còn có thể pair với nhiều loại thức ăn của thế giới nhu tacos Mexico, sushi Nhật, pizza và pasta của Italy hay các món ăn nhiều gia vị của vùng Đông Nam Á. 
 


Khi du lịch đến vùng Provence thì không có gì tuyệt vời bằng việc khám phá rose kết hợp cùng các món ăn đặc sản địa phương như món bouillabaisse marseillaisc ( xúp cá Marseilles), món ratatouille "rau củ hầm của mẹ” (gồm khoai tây cắt nhỏ, cà chua, ớt chuông hành, bingòi và cả tim), hay món lapin a la provençale (thịt thỏ hầm kiểu Provence). Đặc biệt ly rosẽ bên khay đầy các loại sò, ốc và tôm vùng Địa Trung Hải là sự hấp dẫn mà bạn không thể chối tử được. 
 
Được uống với nhiệt độ khoảng 6 - 12'C, rose thích hợp với lúc thời tiết dạng ấm dần lên, cũng là lúc các món xuân hè tươi giòn mát lạnh lên ngôi. Thế nên có thể gọi rose là rượu mùa xuân, không chỉ vì uống trong điều kiện thời tiết và món ăn theo mùa, mà còn vì màu rượu rất hợp với màu anh đào và hoa hồng, những loài hoa thường nở rộ khi tiết mùa xuân đến. 
 
Khi mùa đông lạnh lẽo, xám xịt và buồn bã đã qua, vạn vật bắt đầu lại sinh sôi nảy nở. Cây cối khẳng khiu giờ đã đâm chồi nảy lộc, từ các loại cây lớn như mộc lan, anh đào cho đến những loại hoa bụi ven đường đều bắt đầu trổ hoa, đâm lá. Con người cũng thôi giam mình trong nhà bên các lò sưởi mà bắt đầu đi ra đường nhiều hơn, ra công viên hay bãi cỏ xanh để thư giãn hay tắm nắng, 
 
Và nhiều gia đình lại bắt đầu mở tiệc mùa xuân, hay đơn giản hơn, bày bàn ăn ra vườn và thưởng thức dưới ảnh nắng ấm đầu tiên trong năm. Có khi họ sẽ mời thêm vài ba thành viên trong gia đình hoặc bạn bè đến cùng ăn tối, bày một bàn lớn ở vườn sau, chuẩn bị các món ăn như salad, couscous. pasta, thịt nguội, đồ nướng hay BBQ, và nhất định không thể thiếu rosẻ. Dưới ánh nắng ấm của mùa xuân, họ rôm ra chuyện trò, vui vẻ thưởng thức bữa ăn ngon. thỉnh thoảng cùng nâng ly santé với nhau trong bữa ăn có khi kéo dài dăm ba tiếng. Mùa xuân mang lại cho con người cảm giác sống động còn rượu vang tạo cảm giác lâng lâng phấn kích, và những bữa ăn như thế thường gieo vào lòng người niềm vui thật dễ chịu và để lại kỷ niệm khó quên, nhất là đối với những con người đang tha hương bạt xứ. 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


 

Tin tức liên quan