RƯỢU VANG MINH NGUYỆT
0912.655.199
24 ngõ 81 đường Lâm Du - Long Biên - Hà Nội
Danh mục chính
Thông tin khách hàng

Cùng nhấm nháp thứ rượu thượng hạng Champagne từ Pháp và nghe các câu chuyện về nó

Nếu có một chai Champagne, ít nhất là bạn nên tìm một người nữa để uống cùng, dù không nhân một dịp gì đặc biệt cả.

Champagne Bài toán hay bài thơ?


Ngành làm rượu Champagne thuộc vào hàng xa xỉ phẩm, mỗi năm làm ra hàng trăm triệu chai trong đó hết ba phần tư là đề xuất khẩu, đưa thức uống này đến với mọi bàn tiệc trên khắp thế giới. Mỗi năm ngành này mang về tới 45 tỷ euro cho nền kinh tế Pháp, và Champagne trở thành sản phẩm của nước Pháp được ưa chuộng nhất trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, ngày nay Champagne đứng trước nguy cơ bị soán ngôi vương trên thị trường tiêu thụ thế giới. Nguyên nhân thì nhiều nhưng chủ yếu là do suy thoái kinh tế, và sự cạnh tranh càng ngày càng khốc liệt hơn của nhiều loại vang sủi bọt khác. Trị trường chính của Champagne trong khoảng một thập kỷ gần đây là Trung Quốc thì sức tiêu thụ bắt đầu bị sụt giảm. Trong khi đó tại các thị trường khác, chủ yếu ở Anh, Mỹ và châu Âu gần đây người dân chuyển sang uống các loại vang sủi bọt thay thế như Cava của Tây Ban Nha và đặc biệt là Prosecco của Italy - loại rượu có giá mềm và vị ngòn ngọt dễ uống dễ đem pha cocktail, hợp với thị hiếu đại đa số người dùng.



Thậm chí ngay ở Pháp, người dân cũng chỉ uống Champagne trong những dịp hiếm hoi như lễ Giáng sinh, còn hằng ngày họ uống thứ rượu có chất lượng không hề thua kém nhưng giá cả dễ chịu hơn nhiều, đó là các loại Cremant vùng Alsace, Burgundy hay Loire. Điểm yếu của Champagne chính là ở thương hiệu và giá cả. Ở Pháp một chai Champagne uống được cũng có giá tối thiếu từ 35 euro trở lên, trong khi Crémant tương tự chỉ có giá từ 10 euro mà thôi. Mà dân Pháp thì nổi tiếng là thắt lưng buộc bụng, thế mới tạo nên những nút thắt đáng nói.

Nếu phải chọn lựa "bài toán" thay vì "bài thơ” người tiêu dùng có những lựa chọn khác như là loại rượu sủi bọt Proseeco hay Asti của Italy đang rất phổ biến trên thị trường, hoặc Cava của Tây Ban Nha. Bản thân tôi - người đang viết bài chia sẻ này, cũng phải thừa nhận rằng mình ít khi uống rượu Champagne, mà thay vào đó là loại rượu Cremant d'Alsace cũng rất trứ danh, đơn giản không chỉ vì tôi đã từng ở ngay vùng Alsace, mà quan trọng là giá rượu này dễ mua hơn nhiều trong khi hương thơm và khẩu vị cũng không hề thua kém. Là vì Cremant d'Alsace cũng được sản xuất ra theo cách thức y hệt như Champagne nhưng chỉ được gọi là phương pháp truyền thông (methode traditionnelle) chứ không phải là methode champenoise, ấy cũng là do luật đã định vậy.

Lý do chính vì sao những loại rượu sủi bọt đang thịnh hành của Italy như Prosecco có giá rẻ hơn là vì chúng được sản xuất theo một phương pháp nhanh chóng và dễ dàng hơn gọi là phương pháp Chartmat. Theo phương pháp này thì rượu vang trắng sau khi lên men lần thứ nhất xong lại được cho vào các bồn kim loại lớn để lên men lần hai, sau đó được rót luôn vào chai và có thể đem ra thị trường tiêu thụ. Cách làm như vậy rõ ràng là có lợi vẻ mặt kinh tế nhưng không thể tạo ra một loại rượu sủi bọt vừa tinh tế lại vừa phức tạp như Champagne được.

Nói gì thì nói, hình ảnh Champagne vẫn là thứ không thể thay thế được, đơn giản vì Champagne không chỉ là thức uống thượng hạng mà còn ẩn chứa của một giá trị văn hóa và nghệ thuật cao, là biểu tượng của sự tinh tế và xa xỉ.

Cách thưởng thức Champagne


Có một câu ngạn ngữ có của Nga đã nói thế này. “Nếu cuộc đời đem lại cho bạn rác rưởi gì, thì hãy cứ uống Champagne, rồi mọi rắc rối của bạn sẽ tan đi như là bong bóng vậy”. Thế nên rất nhiều người ưa thích Champagne không chỉ vì nó là thức uống thời thượng, mà còn là niềm vui và cảm xúc nó mang lại. Dù Champagne là thứ rượu cần được uống chung trong những dịp đông vui thì nhiều người văn coi Champagne là người bạn tâm giao có thể chia sẻ cảm xúc và đem đến sự an ủi và đồng cảm cho tâm hồn trong những lúc cô đơn một mình.

Vị hoàng đế lừng danh của nước Pháp Napoléon Bonaparte đã từng nói, "Tôi uống Champagne khi tôi chiến thắng, để ăn mừng. Và tôi cũng uống Champagne khi tôi thua, để an ủi bản thân".  Còn madame Bollinger cũng đã từng tâm sự, "Tôi uống Champagne khi tôi vui và khi tôi buồn. Thỉnh thoảng, tôi uống khi cô đơn. Khi tôi có bạn thì tôi coi Champagne là điều bắt buộc. Khi tôi không đói thì tôi đùa một chút với Champagne còn khi đói thì tôi uống nó; còn lại thì tôi không bao giờ đụng đến Champagne - trừ phi tôi khát". Quả thật, không hiểu có khi nào quý bà đáng kính trong ngành Champagne Pháp không đụng tới Champagne không, nhưng nói gì thì nói, "Điều gì quá mức cũng xấu cả, chỉ riêng Champagne quá mức mới là đúng thôi,” như lời nhà văn Mark Twain đã nói vậy.

Nếu có một chai Champagne, ít nhất là bạn nên tìm một người nữa để uống cùng, dù không nhân một dịp gì đặc biệt cả. Hãy ướp chai Champagne đủ lạnh Champagne cần được uống ở nhiệt độ từ 8-10°C tương đương với 4 giờ để trong ngăn mát tủ lạnh hay 30 phút ngâm trong nước đá, và nhất thiết phải uống trong những ly cao thuôn dài mới đúng điệu. Và nhớ, đừng uống Champagne mà hãy nhấm nháp nó.

Champage uống hợp với các loại khai vị pho mát cứng, các loại hải sản như tôm, cua, tôm hùm, sở ốc, hầu, cả hỏi tươi có cách chế biến đơn giản hay ăn tươi, với các loại thức ăn Á châu, thịt gà, các loại trái cây và các thức tráng miệng khác. Champagne đặc biệt hợp với món trứng cá muối (caviar). Nếu là trái cây, Champagne cực kỳ hợp với cam. Nhưng đừng lo lắng quá về những thứ ăn kèm, đôi khi chỉ cần khoai tây nướng giòn, khoai tây chiên kiểu Pháp hay một chút hạt điều rang muối cũng kết hợp rất tuyệt vời với Champagne rồi

Những nhãn hiệu Champagne nổi tiếng


Dưới đây là một số nhân hiệu Champagne nổi tiếng phổ biến tại thị trường Mỹ:
 
  • Moët & Chandon: Nhãn hiệu nổi tiếng/Prestige Cuvee có Impérial Brut, Dom Perignon. Tỉ lệ trộn tiêu biểu giữa Pinot Noir,
  • Pinot Meunier & Chardonnay la -40% -40% -20%, .Veuve Clicquot: Yellow Label Brut, La Grande Dame. 50-20-30
  • Nicolas Feuillatte: Brut Réserve, Palmes d'Or. 40-35-25 . G. H. Mumm: Cordon Rouge, Mumm de Cramant, 40-35-25
  • Laurent-Pierrier: Brut, Grand Siecle. 35-15-50 . Taittinger: Brut Réserve, Compte de Champagne. 50-15-35
  • Lanson: Black Label Brut, Noble Cuvée. 50-15-35 .Pommery: Brut Royal, Cuvée Louise. 33-33-33
  • Piper-Heidsieck: Cuvée Brut, Rare. 55-30-15
  • Billecart Salmon: Brut Ré serve, Cuvée Nicolas, Francois
  • Billecart. 30-40-30
  • Bollinger: Special Cuvée, Vieille Vignes, Francaises. 60-15-25
  • Charles Heidsieck: Brut Réserve, Blanc de Millénaires. 33-33-33 . Louis Roederer: Brut Premier, Cristal. 40-20-40
  • Krug: Krug Grande Cuvée. Krug Vintage/Clos du Mesnil. 50
  • Pierrier - Jouet: Grand Brut, Belle Epoque. 40-40-20 . Pol Roger: Brut Réserve, Sir Winston Churchill. 33-33-33

Thăm viếng xứ Champagne


Nếu có dịp, bạn nên đến du lịch ở vùng rượu sâm banh nổi danh này. Nếu là người ưa các hoạt động ngoài trời, thích thăm th ú cảnh đẹp thiên nhiên, bạn có thể chọn tour thăm các c ánh đ ồng, làng mạc và các cơ sở chế biến rượu. Champagne trên các con đường rượu vang được thiết kế săn dành cho du khách phương xa bằng phương tiện công cộng hoặc bằng xe đạp.



Nếu bạn là người say mê Champagne, bạn có thể chọn một nhà Champagne yêu thích và tham gia tour th ử rượu và th ăm h ầm rượu của họ. Bạn sẽ được n ếm thứ những loại rượu Champagne tr ứ danh đi thăm các hàm rượu sâu trong lòng núi đ á với dài tới hàng cây số. Chắc chắn đo sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên.

Nếu bạn thích là cả ngắm phố phương và các di tích thì đã có thành phố



 

Tin tức liên quan