Theo nghĩa đen, rượu vang trước bữa là loại rượu được uống trước bữa ăn, có tác dụng kích thích sự thèm ăn, cũng có thể gọi là rượu vang khai vị, tương tự như “Khai vị”.
Rượu vang khai vị là gì? Chúng có những đặc trưng ra sao? Đâu là những gợi ý chất lượng để mở đầu bữa tiệc? Nếu đây là những vấn đề bạn đang thắc mắc thì đừng bỏ lỡ những thông tin được chia sẻ bên dưới đây nhé.
Không chỉ mang đến chức năng kích thích vị giác thông thường, rượu vang khai vị còn mang đến cảm giác thư giãn, thoải mái tinh thần cho thực khách. Sử dụng dạng thức uống này trước mỗi bữa ăn còn là cách hỗ trợ cải thiện tiêu hóa hiệu quả. Nhìn chung, văn hóa thưởng thức rượu vang khai vị trước bữa ăn cực kỳ thịnh hành ở Pháp, Ý, Hy Lạp, Mỹ,…
Rượu vang Pháp Calvet Conversation Bordeaux được tạo thành từ sự kết hợp của hai giống nho Merlot và Cabernet Sauvignon. Chính vì nguồn nguyên liệu chất lượng như thế này nên chúng mang đến hương vị đặc trưng rất riêng cho dòng vang. Chai rượu vang khai vị này có mùi vị tròn đầy với tannin cân bằng, hậu vị phảng phất hương thơm trái cây mang đến sự thư giãn và độ ngon vừa phải, khiến thực khách ấn tượng ngay từ ngụm đầu tiên.
Có thể bạn không ngờ đến nhưng lá vàng trong rượu vang được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không những vậy, khi nhâm nhi dòng vang này bạn sẽ cảm nhận được mùi hương thơm của hoa cam và vị nhẹ nhàng của trái cây, cực kỳ cuốn hút.
Vốn dĩ rượu vang Pháp Château Le Vieux Roudey Médoc 2016 được tạo nên từ sự kết hợp của 3 giống nho bậc nhất: Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Merlot. Chính vì vậy chúng sở hữu đặc trưng của cả 3 giống nho này. Chính hương vị trái cây thơm ngon sẽ dẫn lối bạn đến bữa tiệc chính đầy tuyệt vời.
Loại rượu này sẽ thơm ngon và tuyệt hảo hơn nếu bạn kết hợp với các món như thịt gà, hải sản và salad. Nhâm nhi ly vang trắng này cùng với người thân hay vị khách của mình, chắc chắn sẽ là khoảng thời gian khó quên.
Để thưởng thức rượu được ngon hơn bạn có thể kết hợp cùng một số món ăn có xuất xứ từ hải sản như cá hồi, cá ngừ trong điều kiện nhiệt độ phòng từ 16 – 18 độ C.
Còn gì tuyệt vời khi vào một buổi tối mát mẻ bạn và gia đình cùng nhau nâng ly từ từ thưởng thức hương vị tuyệt vời của rượu và chìm đắm trong những bản nhạc Trịnh.
Cách pha chế các loại rượu vang khai vị
Đối với Champagnes và các loại rượu vang trắng: Tiến hành làm lạnh trước khi phục vụ;
Đối với rượu vang đỏ, rượu mùi và vang cường hóa: Những loại vang này sẽ ngon hơn khi đặt ở nhiệt độ phòng;
Một số loại rượu như Pernot, Ricard, Dubonnet, Ouzo…: Cần được phục vụ bằng cách pha loãng với nước, thêm đá.
Phục vụ rượu vang khai vị đúng cách
Với các loại rượu vang khai vị, chúng nên được phục vụ theo từng phần nhỏ để tránh khách thưởng thức nhiều, tạo cảm giác no trước khi vào bữa ăn;
Nhìn chung, hoàn toàn có thể phục vụ kèm một ít bánh quy và quả olive sẽ tăng hương vị của rượu;
Khi rót rượu vang khai vị, người phục vụ sẽ đứng bên phải khách, rót khoảng 1/2 ly, đợi bọt khi tan hết thì rót thêm nhưng không quá 2/3 ly.
Một lưu ý quan trọng, khi rót rượu cần tránh việc để vành chai rượu chạm vào miệng ly.
Món ngon với rượu vang khai vị
Đối với Champagnes và rượu khai vị màu trắng: Chúng sẽ được phục vụ trong các bữa tiệc có cá, hải sản và gia cầm. Đối với các dòng rượu vang khai vị này nên tránh phục vụ với các món có sử dụng nước xốt kem đặc.
Đối với rượu vang khai vị màu đỏ: Những chai rượu vang này thường được phục vụ với bữa tiệc có thịt bò, các loại thịt đỏ khác và các món có thành phần nước xốt kem.
Riêng đối với rượu Sherry (vang cường hóa): Nhìn chung, chúng thích hợp cho hầu hết các món ăn.
Rượu vang khai vị là gì? Chúng có những đặc trưng ra sao? Đâu là những gợi ý chất lượng để mở đầu bữa tiệc? Nếu đây là những vấn đề bạn đang thắc mắc thì đừng bỏ lỡ những thông tin được chia sẻ bên dưới đây nhé.
Rượu vang khai vị là gì?
Nhóm rượu vang khai vị trong tiếng Pháp được biết đến với thuật ngữ Aperitif. Hiểu một cách đơn giản, đây chính là dòng rượu được phục vụ trước bữa ăn. Nhâm nhi rượu vang khai vị chính là cách tuyệt vời để bắt đầu bữa ăn. Nhìn chung, dòng rượu vang này sở hữu hương cay thơm nhẹ nhàng nên sẽ đánh thức “sự thèm ăn” của thực khách, đồng thời còn kích thích vị giác giúp bạn ăn ngon miệng hơn.Không chỉ mang đến chức năng kích thích vị giác thông thường, rượu vang khai vị còn mang đến cảm giác thư giãn, thoải mái tinh thần cho thực khách. Sử dụng dạng thức uống này trước mỗi bữa ăn còn là cách hỗ trợ cải thiện tiêu hóa hiệu quả. Nhìn chung, văn hóa thưởng thức rượu vang khai vị trước bữa ăn cực kỳ thịnh hành ở Pháp, Ý, Hy Lạp, Mỹ,…
Top 5 chai rượu vang khai vị hấp dẫn
Nếu bạn vẫn chưa biết đâu là các loại rượu vang khai vị hấp dẫn thì hãy nhanh chóng tham khảo qua những thông tin sau đây.1 Rượu vang Pháp Calvet Conversation Bordeaux
Đây là một trong những chai rượu vang khai vị rất được ưa chuộng với hương thơm mạnh mẽ chủ đạo của trái cây chín mọng. Bất kỳ ai thưởng thức cũng cảm nhận được mùi hương của phúc bồn tử, quả mâm xôi cùng anh đào đen xen lẫn với hương thơm cay nồng của cam thảo, đinh hương.Rượu vang Pháp Calvet Conversation Bordeaux được tạo thành từ sự kết hợp của hai giống nho Merlot và Cabernet Sauvignon. Chính vì nguồn nguyên liệu chất lượng như thế này nên chúng mang đến hương vị đặc trưng rất riêng cho dòng vang. Chai rượu vang khai vị này có mùi vị tròn đầy với tannin cân bằng, hậu vị phảng phất hương thơm trái cây mang đến sự thư giãn và độ ngon vừa phải, khiến thực khách ấn tượng ngay từ ngụm đầu tiên.
2 Rượu vang Tây Ban Nha Golden flakes Blonde
Một trong những chai rượu vang khai vị kế đến bạn có thể lựa chọn mở màng cho bữa tiệc của mình chính là rượu vang Golden flakes Blonde – Rượu vang Tây Ban Nha. Như được biết, đây là dòng vang nổ cao cấp có bổ sung vảy vàng 22carat sang trọng. Ở đây, vàng nguyên chất được xay mịn bằng một kỹ thuật đặc biệt, sau đó làm thành những lá vàng nhỏ li ti. Nhìn chung, chỉ cần lắc mạnh chai rượu hoặc chạm nhẹ tay vào lá chúng sẽ tan đều vào rượu.Có thể bạn không ngờ đến nhưng lá vàng trong rượu vang được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không những vậy, khi nhâm nhi dòng vang này bạn sẽ cảm nhận được mùi hương thơm của hoa cam và vị nhẹ nhàng của trái cây, cực kỳ cuốn hút.
3 Rượu vang Pháp Château Le Vieux Roudey Médoc 2016
Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một chai rượu vang khai vị thì chắc có lẽ rượu vang Pháp Château Le Vieux Roudey Médoc 2016 là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Dòng vang này có màu đỏ ruby, có mùi thơm lan tỏa của hương trái cây, tannin chắc chắn. Người thưởng thức rất dễ bị chinh phục bởi hương vị tươi mới này.Vốn dĩ rượu vang Pháp Château Le Vieux Roudey Médoc 2016 được tạo nên từ sự kết hợp của 3 giống nho bậc nhất: Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Merlot. Chính vì vậy chúng sở hữu đặc trưng của cả 3 giống nho này. Chính hương vị trái cây thơm ngon sẽ dẫn lối bạn đến bữa tiệc chính đầy tuyệt vời.
4 Vang Pháp Saint-Romain - Cuvée Joseph Menault 2015
Được làm từ giống nho nổi tiếng nhất trên thế giới Chardonnay, loại rượu này có hương vị tổng hợp của táo, mơ, đào, cam, quýt. Với kỹ thuật ủ rượu trong thùng gỗ sồi, nó có hương thơm và chất lượng cực kỳ cao, làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.Loại rượu này sẽ thơm ngon và tuyệt hảo hơn nếu bạn kết hợp với các món như thịt gà, hải sản và salad. Nhâm nhi ly vang trắng này cùng với người thân hay vị khách của mình, chắc chắn sẽ là khoảng thời gian khó quên.
5 Rượu vang Chile Aves Del Sur Clasico Sauvignon Blanc
Rượu vang Aves Del Sur Clasico Sauvignon Blanc là dòng vang trắng bình dân trở thành thứ đồ uống vô cùng quan trọng với nhiều gia đình chuộng vang vào những bữa tối quây quần khi cuối tuần. Rượu có xuất xứ tại đất nước Chile, được làm từ giống nho Sauvignon Blanc, nồng độ cồn của rượu ở mức 13 %.Để thưởng thức rượu được ngon hơn bạn có thể kết hợp cùng một số món ăn có xuất xứ từ hải sản như cá hồi, cá ngừ trong điều kiện nhiệt độ phòng từ 16 – 18 độ C.
Còn gì tuyệt vời khi vào một buổi tối mát mẻ bạn và gia đình cùng nhau nâng ly từ từ thưởng thức hương vị tuyệt vời của rượu và chìm đắm trong những bản nhạc Trịnh.
Phục vụ rượu vang khai vị đúng cách
Hầu hết trong mọi thực đơn tiệc rượu vang, rượu vang khai vị sẽ được phục vụ khách trong thời gian chờ bữa tiệc chính bắt đầu. Chúng góp phần đánh thức và làm mới vị giác, giúp khách hàng có thể thư giãn và trò chuyện cùng những người xung quanh.Cách pha chế các loại rượu vang khai vị
Đối với Champagnes và các loại rượu vang trắng: Tiến hành làm lạnh trước khi phục vụ;
Đối với rượu vang đỏ, rượu mùi và vang cường hóa: Những loại vang này sẽ ngon hơn khi đặt ở nhiệt độ phòng;
Một số loại rượu như Pernot, Ricard, Dubonnet, Ouzo…: Cần được phục vụ bằng cách pha loãng với nước, thêm đá.
Phục vụ rượu vang khai vị đúng cách
Với các loại rượu vang khai vị, chúng nên được phục vụ theo từng phần nhỏ để tránh khách thưởng thức nhiều, tạo cảm giác no trước khi vào bữa ăn;
Nhìn chung, hoàn toàn có thể phục vụ kèm một ít bánh quy và quả olive sẽ tăng hương vị của rượu;
Khi rót rượu vang khai vị, người phục vụ sẽ đứng bên phải khách, rót khoảng 1/2 ly, đợi bọt khi tan hết thì rót thêm nhưng không quá 2/3 ly.
Một lưu ý quan trọng, khi rót rượu cần tránh việc để vành chai rượu chạm vào miệng ly.
Món ngon với rượu vang khai vị
Đối với Champagnes và rượu khai vị màu trắng: Chúng sẽ được phục vụ trong các bữa tiệc có cá, hải sản và gia cầm. Đối với các dòng rượu vang khai vị này nên tránh phục vụ với các món có sử dụng nước xốt kem đặc.
Đối với rượu vang khai vị màu đỏ: Những chai rượu vang này thường được phục vụ với bữa tiệc có thịt bò, các loại thịt đỏ khác và các món có thành phần nước xốt kem.
Riêng đối với rượu Sherry (vang cường hóa): Nhìn chung, chúng thích hợp cho hầu hết các món ăn.