Khi chúng ta nếm rượu, đó kết cấu. Chúng ta cảm nhận cơ thể, vị ngọt, tính axit và tannin trên lưỡi của chúng ta như sự hiện diện, dầu, tart, và làm se.
Rượu vang chỉ ngon với người biết thưởng thức, nhưng không phải chai vang nào cũng có hương vị phù hợp với tất cả mọi người. Để tìm ra hương vị chai vang mình yêu thích cần phải học cách nếm và ghi nhớ những thông tin về chai vang đó, vị đầu vị cuối, vị tròn mỏng ra sao…hãy theo dõi chi tiết bài viết này các bạn nhé.
Tại sao ghi chú làm cho bạn thông minh hơn
Nhìn bề ngoài, ghi chú có vẻ không quan trọng. Tuy nhiên, thực tiễn xây dựng các kỹ năng quan sát và hồi ức mạnh mẽ. Thêm vào đó, nó thực sự có thể tốt cho não của bạn.
Trong một nghiên cứu liên quan , Master Sommeliers đã chứng minh hoạt động của não tăng lên trong trí nhớ và chức năng nhận thức.
Vì vậy, nếu bạn đã nhấm nháp rượu vang thường xuyên, tại sao không sử dụng nó như một cơ hội để rèn luyện trí não?
LƯU Ý NẾM RƯỢU VANG TRONG BỐN PHẦN
Một nền trắng sẽ giúp bạn nhìn màu sắc tốt hơn rất nhiều. Hãy nhìn vào màu sắc. Nếu đó là một loại rượu vang đỏ, nó có màu hồng hoặc đỏ hơn? Quan sát màu sắc đơn giản này thường là một đầu mối lớn về sự đa dạng và khí hậu nơi rượu vang được tạo ra.
Các màu sắc thường được chấp nhận cho rượu vang đỏ là: Tím, Ruby, Garnet và Tawny.
Rượu vang trắng sử dụng: Rơm, Vàng, Vàng và Hổ phách.
Rượu vang hồng sử dụng: Hồng, Cá hồi và Đồng.
Tiếp theo, hãy nhìn vào màu sắc từ cạnh đến giữa của ly. Đây là cường độ màu.
Ngoài ra, màu sắc thay đổi từ viền đến giữa là bao nhiêu? Đây thường là một chỉ số về tuổi trong rượu vang.
TẦM NHÌN: Xoay ly của bạn và xem cách nó hình thành nước mắt (hay còn gọi là Chân) ở bên cạnh ly. Chúng dày, nước mắt chậm hay nước mắt nhanh? Điều này cho chúng ta biết rượu là rượu cao hơn, độ ngọt cao hơn hoặc cả hai. Đó thực sự là một hiện tượng gọi là Hiệu ứng Gibbs-Marangoni.
ĐỘ TRONG SUỐT: Rượu có trong, mờ hay đục ( với các hạt lơ lửng) không?
Rượu chứa hàng trăm hợp chất thơm khác nhau. Các hợp chất này cung cấp manh mối về rượu là gì, từ đâu đến và làm thế nào nó được tạo ra.
Sommeliers gọi một số trong những mùi hương này là hợp chất va chạm, vì chúng tiết lộ bí mật trong ly!
Đây là những gì bạn tìm kiếm, cụ thể:
Khi chúng ta nếm rượu, đó kết cấu. Chúng ta cảm nhận cơ thể, vị ngọt, tính axit và tannin trên lưỡi của chúng ta như sự hiện diện, dầu, tart, và làm se. Khi bạn nếm một loại rượu vang, tập trung nhiều hơn vào các kết cấu này và cách chúng phát triển từ đầu đến cuối. Sau khi điều này được thực hiện, bạn có thể nghĩ về hương vị!
Nhiều sommeliers xếp hạng các đặc điểm của rượu vang với thứ hạng từ 1 (thấp) đến 5 (cao).
Dưới đây là một số điều cần xem xét:
Đồng thời, đây là sự đồng thuận chung mà tôi đã quan sát thấy:
Một nhóm thích trái cây, rượu vang ngọt với độ axit đáng chú ý. (Nói chung rượu vang trắng và vang nổ).
Nhóm khác tìm kiếm các loại rượu vang khô với độ đậm, hiệu quả, độ axit tươi tốt và kết thúc mịn. (Đây là những loại rượu vang đỏ thông thường).
Mặt khác nhóm khác tìm kiếm các loại rượu vang với độ tinh khiết, tannin, đất và tinh tế. (Đây là tất cả các loại rượu độc đáo).
Không có lựa chọn nào trong số này là đúng hay sai, nhưng chúng thường mâu thuẫn với nhau. Chúng cũng ảnh hưởng đến việc một số người trong chúng ta nên sử dụng xếp hạng rượu vang.
Trên thực tế, một số nhà phê bình rượu vang (như Stephen Tanzer và Antonio Galloni) đánh giá các loại rượu vang cao hơn về cấu trúc và độ khai thác của họ, trong khi những người khác (như Advocate Wine Wine của Robert Park) đánh giá các loại rượu vang có độ chín / trái cây tối ưu hơn.
(PS Tastes có thể thay đổi theo thời gian).
Tại sao ghi chú làm cho bạn thông minh hơn
Nhìn bề ngoài, ghi chú có vẻ không quan trọng. Tuy nhiên, thực tiễn xây dựng các kỹ năng quan sát và hồi ức mạnh mẽ. Thêm vào đó, nó thực sự có thể tốt cho não của bạn.
Trong một nghiên cứu liên quan , Master Sommeliers đã chứng minh hoạt động của não tăng lên trong trí nhớ và chức năng nhận thức.
Vì vậy, nếu bạn đã nhấm nháp rượu vang thường xuyên, tại sao không sử dụng nó như một cơ hội để rèn luyện trí não?
LƯU Ý NẾM RƯỢU VANG TRONG BỐN PHẦN
- Nhìn: Quan sát rượu trong ly của bạn.
- Mùi: Xác định năm mùi hương độc đáo trong rượu vang của bạn.
- Hương vị: Định lượng các đặc điểm của độ axit, tanin, nồng độ cồn, độ ngọt và cơ thể.
- Hãy suy nghĩ: Đặt tất cả lại với nhau và tinh chỉnh ý kiến của bạn.
NHÌN
Đỏ, trắng, hồng, cam. Có vẻ đơn giản lắm! Trên thực tế, màu sắc của rượu vang có thể cho chúng ta biết rất nhiều về những gì đang diễn ra bên trong ly.Một nền trắng sẽ giúp bạn nhìn màu sắc tốt hơn rất nhiều. Hãy nhìn vào màu sắc. Nếu đó là một loại rượu vang đỏ, nó có màu hồng hoặc đỏ hơn? Quan sát màu sắc đơn giản này thường là một đầu mối lớn về sự đa dạng và khí hậu nơi rượu vang được tạo ra.
Các màu sắc thường được chấp nhận cho rượu vang đỏ là: Tím, Ruby, Garnet và Tawny.
Rượu vang trắng sử dụng: Rơm, Vàng, Vàng và Hổ phách.
Rượu vang hồng sử dụng: Hồng, Cá hồi và Đồng.
Tiếp theo, hãy nhìn vào màu sắc từ cạnh đến giữa của ly. Đây là cường độ màu.
Ngoài ra, màu sắc thay đổi từ viền đến giữa là bao nhiêu? Đây thường là một chỉ số về tuổi trong rượu vang.
TẦM NHÌN: Xoay ly của bạn và xem cách nó hình thành nước mắt (hay còn gọi là Chân) ở bên cạnh ly. Chúng dày, nước mắt chậm hay nước mắt nhanh? Điều này cho chúng ta biết rượu là rượu cao hơn, độ ngọt cao hơn hoặc cả hai. Đó thực sự là một hiện tượng gọi là Hiệu ứng Gibbs-Marangoni.
ĐỘ TRONG SUỐT: Rượu có trong, mờ hay đục ( với các hạt lơ lửng) không?
MÙI
Bước này có thể là quan trọng nhất. Nó giúp bộ não của chúng ta có cơ hội phát triển một hồ sơ hương thơm của rượu trước khi chúng ta nếm thử.Rượu chứa hàng trăm hợp chất thơm khác nhau. Các hợp chất này cung cấp manh mối về rượu là gì, từ đâu đến và làm thế nào nó được tạo ra.
Sommeliers gọi một số trong những mùi hương này là hợp chất va chạm, vì chúng tiết lộ bí mật trong ly!
Đây là những gì bạn tìm kiếm, cụ thể:
- Trái cây, hoa hoặc mùi thảo mộc là biểu thị của rượu hoặc giống nho.
- Gia vị Nướng và vani hoặc hương liệu khác được tạo ra bởi lão hóa và lão hóa gỗ sồi.
- Mùi đất hữu cơ hoặc vô cơ gây ra bởi nấm men thường biểu thị phong cách khu vực của rượu vang.
NẾM THỬ
Bây giờ là lúc để nếm thử!Khi chúng ta nếm rượu, đó kết cấu. Chúng ta cảm nhận cơ thể, vị ngọt, tính axit và tannin trên lưỡi của chúng ta như sự hiện diện, dầu, tart, và làm se. Khi bạn nếm một loại rượu vang, tập trung nhiều hơn vào các kết cấu này và cách chúng phát triển từ đầu đến cuối. Sau khi điều này được thực hiện, bạn có thể nghĩ về hương vị!
Nhiều sommeliers xếp hạng các đặc điểm của rượu vang với thứ hạng từ 1 (thấp) đến 5 (cao).
- Cơ thể: Nó lấp đầy vòm miệng của bạn hay nó chỉ ở đó?
- Độ ngọt: Nhiều loại rượu vang khô có một lượng nhỏ đường dư (RS), mà chúng ta cảm thấy là dầu.
- Độ chua: Làm thế nào để có vị chua và vị chua của rượu vang. (Về mặt kỹ thuật, chúng tôi đang cảm nhận nồng độ của các ion hydro tự do hoặc mức độ pH ở đây).
- Tannin: Kết cấu của chất làm se thường đi kèm với vị đắng.
- Nồng độ Rượu: Cảm giác nóng ở phía sau cổ họng của bạn. (Bất cứ điều gì trên 15% ABV đều cao).
SUY NGHĨ
Viết kết luận cuối cùng của bạn trong ghi chú nếm rượu vang của bạn là cách để gắn kết tất cả lại với nhau.Dưới đây là một số điều cần xem xét:
- So sánh hương vị ban đầu khác với kết thúc như thế nào?
- Hương vị trên vòm miệng của bạn trong bao lâu?
- Là rượu phức tạp hay đơn giản?
- Nhìn chung, đó có phải là một loại ngon không?
- Tất cả chúng ta đều khác nhau, nhưng không khác biệt
- Theo kinh nghiệm của tôi, giao tiếp với những người uống rượu đủ loại.
Đồng thời, đây là sự đồng thuận chung mà tôi đã quan sát thấy:
Một nhóm thích trái cây, rượu vang ngọt với độ axit đáng chú ý. (Nói chung rượu vang trắng và vang nổ).
Nhóm khác tìm kiếm các loại rượu vang khô với độ đậm, hiệu quả, độ axit tươi tốt và kết thúc mịn. (Đây là những loại rượu vang đỏ thông thường).
Mặt khác nhóm khác tìm kiếm các loại rượu vang với độ tinh khiết, tannin, đất và tinh tế. (Đây là tất cả các loại rượu độc đáo).
Không có lựa chọn nào trong số này là đúng hay sai, nhưng chúng thường mâu thuẫn với nhau. Chúng cũng ảnh hưởng đến việc một số người trong chúng ta nên sử dụng xếp hạng rượu vang.
Trên thực tế, một số nhà phê bình rượu vang (như Stephen Tanzer và Antonio Galloni) đánh giá các loại rượu vang cao hơn về cấu trúc và độ khai thác của họ, trong khi những người khác (như Advocate Wine Wine của Robert Park) đánh giá các loại rượu vang có độ chín / trái cây tối ưu hơn.
(PS Tastes có thể thay đổi theo thời gian).